ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


ป้องกันผิวสวยจากแสง article

 

ป้องกันผิวสวยจากแสง
    
     ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อน มีแสงแดดจ้าตลอดปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน เพื่อไม่ให้ผิวสวยถูกแสงแดดแผดเผา ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลา 10 โมงเช้าถึงบ่ายโมง เพราะเป็นช่วงที่แสงแดดมีความเข้มสูงสุด หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก่อนสัมผัสแสงแดดควรทาครีมป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 20 UVA++ และทาซ้ำทุก 3-4 ชั่วโมง   แต่หากมีกิจกรรมกลางแจ้งติดต่อกันเป็นเวลานานควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงขึ้น UVA+++ และควรทาซ้ำบ่อยครั้งขึ้นเพื่อให้สามารถปกป้องผิวได้ดีขึ้น   มีประสิทธิภาพมากกว่าการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าปกป้องแสงแดดสูงแต่ไม่มีการทาซ้ำเมื่อสัมผัสแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน  สำหรับผิวกาย ควรใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดร่วมกับการสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด กางร่ม หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง  เป็นการลดอันตรายจากแสงแดดต่อผิวกายได้เป็นอย่างดี
     แสงแดดประกอบด้วยรังสีหลายชนิดคือ UVA., UVB., UVC., Visible light., Infrared เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกใช้ในปัจจุบันมักมีส่วนประกอบที่ปกป้องได้เฉพาะรังสี UVA., UVB ซึ่งพบว่าเป็นรังสีที่ทำให้เกิดผิวร้อน บวมแดง ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย ฝ้า กระ ผิวไม่เนียนสวยสม่ำเสมอ   แสงแดดประกอบด้วยรังสียูวีเอ และยูวีบีประมาณ 7 เปอร์เซนต์  Visible Light 39 เปอร์เซนต์ และ Infrared 54 เปอร์เซนต์   
 
     Infrared เป็นรังสีที่มีพลังงานน้อยแต่แทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ลึกกว่า  สามารถผ่านแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ผิวในระดับเซลล์   ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการแบ่งเซลล์ ไม่สามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดอันตรายโดยผู้รับรังสีดังกล่าวไม่รู้ตัว หากได้รับรังสีติดต่อกันเป็นเวลานาน จะสะสมเกิดความเสียหายต่อผิวหนังได้  นอกจากการสัมผัสแสงแดดแล้วเรายังได้รับรังสี Infrared ที่เกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า Gadgets เตาอบ ไดร์เป่าผม เป็นต้น   ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่มีคุณประโยชน์สูงสุดต่อผิวจึงควรมีสาร Antioxidant ที่จะป้องกันอันตรายต่อเซลล์จากรังสี Infraredด้วย   สารที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่ามีผลต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว คือ Vitamin A , Vitamin C , Vitamin D , Vitamin E , Vitamin F , FerulicAcid , Lycopene , Resveratrol , Nicotinamide , Ubiquinone , Idebenone , Silymarin , Quercitin , GenistenPhloretin , Oryzanol , Pinebark Curcumin , Turmeric , Oleuropein , Pomegranate , Coffeberry , grapeseed , Rosemary , St. Johns Wort , Feverfew , Artichoke , Jojoba , Argan , Pumpkinseed , Kelp , Papaya , Watercress ,  Agai berry and Green tea extracts.
 
     Vitamin C เป็นสารแอนตี้ออกซิแด้นท์ ช่วยกระตุ้นให้เซลล์ไฟโบรบลาสก์เพิ่มการสร้างคอลลาเจนได้ดี ลดการช้ำบวมเนื่องจากเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด ช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัย แต่ควรใช้ในความเข้มข้นตั้งแต่ 10-15 เปอร์เซนต์  ในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีค่า pH น้อยกว่าหรือเท่ากับ 4   แต่ผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดส่วนใหญ่มักมีค่า pH เป็นกลาง มีสารป้องกันแสงแดดชนิดUVA., UVB อยู่เป็นจำนวนมาก   สารเหล่านี้มักมีผลต่อความคงทนของวิตามินซี   ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบเปลี่ยนสีเร็วขึ้น  หากไม่พบผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่มีคุณสมบัติครบตามต้องการ ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ป้องกันแสงแดด  ร่วมกับผลิตภัณฑ์แอนตี้ออกซิแดนซ์แยกชนิดกัน จะให้ผลในการปกป้องผิวหนังได้ดีเช่นกัน 
 
     การสัมผัสแสงแดดต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดฝ้า กระ ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย ผิวไม่เรียบสม่ำเสมอ การทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 3 , ครีมเอเอชเอผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้หลุดลอกเร็วขึ้น , ครีมที่มีส่วนผสมของ Licrorice Extract จะลดปัญหาที่เกิดจากแสงแดดต่อผิวหนังได้ดี แต่มักให้ผลช้า   การใช้ร่วมกับการรับประทานยาจะได้ผลเร็วขึ้น  โดยต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะมีผลข้างเคียงเช่น คลื่นไส้  อาเจียน  มีผลต่อการใช้ยาประจำตัวชนิดอื่น มีผลต้านยาบางประเภท ก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมา จึงมีข้อจำกัดใช้อยู่มาก  ปัจจจุบันมักเลือกใช้เลเซอร์ในการแก้ปัญหา  มีหลายวิธีเช่น การทำ IPL วิธีนี้ช่วยทำลายเม็ดสี เหมาะใช้สำหรับฝ้า กระที่อยู่ตื้นบริเวณเซลล์ผิวชั้นนอก   แต่ถ้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในชั้นเซลล์ผิวควรเลือกใช้วิธีอื่นที่มีประสิทธิภาพกว่าเช่น Q Switch ND  การเลือกใช้วิธีใดต้องอยู่ที่การพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 
     หลังจากการทำเลเซอร์แล้ว ควรปกป้องผิวให้ปลอดภัยด้วยการใช้ครีมป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPF , UVAPF ที่เหมาะสมทุกเวลา   ไม่ว่าผิวจะสัมผัสแสงแดดโดยตรงหรือทางอ้อม และหากต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานานต้องทาครีมซ้ำทุก 3-4 ชั่วโมง
 
     สารป้องกันแสงแดดที่ทำหน้าที่ปกป้อง เป็นเกราะป้องกันรังสีไม่ให้สัมผัสผิวโดยตรง  และทำหน้าที่สะท้อนแสงที่ส่องมาสัมผัสผิว ไม่ให้แทรกซึมสู่เซลล์ภายในได้เรียกว่า Physical Sunscreen ที่มีพบในผลิตภัณฑ์คือ  Titanium Dioxide , Zinc Oxide, Tinosorb M
 
     สารป้องกันแสงแดดที่ดูดซับรังสีที่ตกกระทบผิวไม่ให้ซึมผ่านเข้าสู่ผิวชั้นถัดไปเรียกว่า Chemical Sunscreen ที่ยอมรับให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยคือ Octylmethoxycinnamate , Avobenzone (3%),T150, Octocrylene, Parsol SLX, Homosalate (15%), Ethylhexyl Salicylate ( 5%), Oxybenzone (6%)
 
    ผลิตภัณฑ์ที่พบจำหน่ายมักเลือกใช้สารป้องกันแสงแดดหลายชนิดประกอบกัน  เพื่อให้ครอบคลุมปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และรังสียูวีบี มีค่า SPFสูง แต่การมุ่งปกป้องผิวเฉพาะจากรังสียูวี ไม่ได้ลดอันตรายจากแสงอาทิตย์ต่อผิวหนังได้อย่างสมบูรณ์ ยังพบมีผิวแพ้หลังสัมผัสแสงแดด ผิวแก่ก่อนวัย มะเร็งผิวหนังมากขึ้นทุกปี  เพราะผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เข้าใจผิดคิดว่า   ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPFสูง UVA+++ จะลดอันตรายได้มากจึงไม่ระมัดระวังการสัมผัสแสงโดยตรง ปัจจุบันหลายประเทศกำหนดให้ระบุค่า SPF สูงสุดเพียง 50  มุ่งเน้นให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ทราบถึงอันตรายของแสงอาทิตย์ที่มิใช่มีเพียงรังสียูวีที่เป็นภัยต่อผิวหนังเท่านั้น    
 
     ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่ดีต้องมีส่วนประกอบอื่นที่มีคุณประโยชน์ต่อผิวหนังด้วยคือ สารให้ความชุ่มชื้น บำรุงผิว ลดการเกิดอนุมูลอิสระ สารป้องกันแสงแดดที่เลือกใช้ไม่ควรก่อให้เกิดอันตรายต่อเซลล์ผิว  เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน  ไม่ใช้สารกันแดดที่มีขนาดเล็กจนเกินไป อันจะทำให้มีการดูดซึมสารป้องกันแสงแดดเข้าสู่เซลล์ เกิดความผิดปกติต่อเซลล์ได้ และควรมีสารป้องกันรังสีชนิดอื่นประกอบอยู่ในผลิตภัณฑ์ด้วย
 
Madame chule

ภาพ :  จากอินเทอร์เน็ต
เรียนรู้เรื่องผิว

ปัญหารอยคล้ำใต้ตา
ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว
ใส่ใจผิว สาววัยทอง article
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
สาวๆมาสก์หน้ากันถูกวิธีหรือยังจ๊ะ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
10 วิธีสวยสู้ลมหนาว article
กฏเหล็กสำหรับการมีรูปร่างสมส่วน article
ป้องกันหน้าหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article
ข้อดีของสะโพกและต้นขาใหญ่ article
สารสกัดใบบัวบก article
การใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์เพื่อดูแลให้ผิวขาว article
ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ( Retinoic Acid ) article
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบใดดี article
สารป้องกันแสงแดด ( UV Filter )
สุขภาพผิวดีได้ ไม่ต้องแพง
ว่านหางจระเข้ ดีอย่างไร? article