ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


สร้างผิวสวยใสแบบ K-Beauty article

 สร้างผิวสวยใสตามแบบ K beauty

ความสมบูรณ์ของโครงสร้างผิวขึ้นอยู่กับปริมาณคอลลาเจน  มีการสร้างและสลายตัวของคอลลาเจนตลอดเวลา

การสลายตัวเกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นภายในเซลล์  แสงยูวี  แสงสีน้ำเงิน  สารที่จะเพิ่มการสร้างคอลลาเจนทำหน้าที่ลดการสร้างและการทำงานของ MMP-1   ลดการสร้างและการทำงานของ Neutrophil เช่น IL-8  ลดการทำงานของเอ็นไซม์  Neutrophil Elastase

            สารบำรุงผิวที่ใช้ในเครื่องสำอางอันดับต้นคือ  Hyaluronic acid สารนี้มีอยู่แล้วในร่างกาย  ทำหน้าที่ร่วมกับคอลลาเจนเก็บกักน้ำให้ความชุ่มชื้นกับเซลล์   ทำให้เซลล์เปล่งปลั่งสดใส  ดูมีน้ำนวลผุดผ่อง  แต่จะมีปริมาณลดลงเมื่ออายุมากขึ้น  เป็นส่วนประกอบสำคัญใน Madame Chule Moisturizer Cream และเครื่องสำอางชั้นนำทั่วโลกเช่น Lancome  Shishedo  Etude  Estee Lauder   สารนี้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในครีมบำรุงผิว   เมื่อใช้ทาติดต่อกันเป็นประจำ  จะเพิ่มความยืดหยุ่นให้เซลล์  เพิ่มการสร้างโปรตีนOccludin  Claudin ที่เชื่อมความแข็งแรงระหว่างเซลล์ ( tight junction protein) จะทำให้ผิวเรียบเนียน  ลดรอย เหี่ยวย่น  ให้ความชุ่มชื้น  ผิวดูมีสุขภาพดีขึ้นมากๆ

อันดับถัดมาคือ สารสกัดจากใบบัวบก Centella Asiatica Leaf Extract    K Beauty  จะใช้ชื่อเฉพาะเมื่อมีสารนี้ในผลิตภัณฑ์ว่ามี Cica เป็นส่วนประกอบ   สารที่ผลิตจากใบบัวบก    มีชื่อเรียกอื่นเป็นที่รู้จักแพร่หลายคือ  Gotu Kola   Indian Pennywort   Tiger grass ในประเทศไทยมักคุ้นเคยกับการรับประทานน้ำคั้นสดใบบัวบกกันมากกว่าการใช้ทาบนผิว  มีการนำสารสกัดใบบัวบกมาใช้ทาลดการอักเสบ  รอยแดง รอยหมองคล้ำ รอยด่างดำ  เสริมคอลลาเจนทำให้ผิวแข็งแรง  ลดรอยบวมช้ำรอบดวงตา ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอปัญหาผิวแก่ก่อนวัย   ทำให้ผิวดูชุ่มน้ำกระจ่างใจ และยังต้านเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย  พบเป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิดเช่น  Kiehl’s  Dermatologist Solution’s  Centella Sensitive Cica Cream  , Etude House pH 5.5. Relief Toner , La Roche Posay Cicaplast BaumeB 5 Soothing Repairing Balm , Madame Chule Moisturizer Cream    https://www.allure.com/story/what-is-cica-ingredient-korean-beauty-skin-care   

                      Image by Beverly Buckley from Pixabay          

Biotin  เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ พบในอาหารเช่นไข่แดง  น้ำนม  แบคทีเรียในลำไส้ (Probiotic )  สามารถสร้างสารนี้เพื่อใช้ขึ้นได้เอง    โมเลกุลไบโอตินมีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบและถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับวิตามินบี  เรียกว่า วิตามินบี ทำหน้าที่เป็นสารเร่งขบวนการชีวเคมีในร่างกาย (Coenzyme)   เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงไขมันในร่างกาย  เร่งการเผาผลาญไขมัน  เพิ่มการสร้างกรดไขมันที่จำเป็น  เป็นสารสำคัญในขบวนการสร้างสารตั้งต้นสารพันธุกรรมชนิดไพริมิดีนใน DNA  และ RNA  เพิ่มการสร้างเซลล์ใหม่  ช่วยการสร้างกรดแอสคอร์บิค( Ascorbic Acid , Vitaamin C )  ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพผิวพรรณ  ผม และเล็บ

การเกิดริ้วรอย ผิวแก่ก่อนวัย (Aging) นั้นเซลล์ผิวจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งกายภาพและทางเคมี  การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม  ต้องพิจารณาว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นที่ส่วนใดของร่างกาย  แล้วเลือกสารแก้ปัญหาให้ตรงจุด  เซลล์ผิวจะค่อยๆมีการแก่ตามวัยอยู่แล้ว  และสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมจะเร่งการเกิดริ้วรอยให้เร็วขึ้นเช่น  รังสียูวีทำให้ผิวแก่ก่อนวัย (Photo Aging)  ฝ้า  กระ ผู้หญิงสูงวัยมีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง   มีการสร้างเซลล์ผิวลดลง ทำให้ผิวแห้ง  บาง        รูปแบบการดำเนินชีวิต

(Life style)   วิธีปรุง และประเภทของอาหารที่รับประทาน มีผลต่อการเจรฺญของเซลล์ผิวเช่นกัน    การเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย    เกิดจากสารที่จำเป็นต่อความชุ่มชื้นมีจำนวนลดลงได้แก่  Filaggin  Ceramides  Chloresterol  Fatty Acids

Ceramide ช่วยปกป้องผิวจากการสูญเสียความชื้น ทำให้ผิวมีสุขภาพดี  เมื่อใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตบำรุงผิวจะช่วยแข็งแรง  ปกป้องผิวจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม  ลดความไวผิว (Skin Sensitivity)  ต่อความเย็น   ความแห้ง  สารก่อแพ้ได้ดี

Creatinine  ( Tego Cosmo C250) กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่พบในร่างกาย  สามารถนำมาใช้เป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ  มีผลทำให้ผิวเรียบเนียน  ลดจุดด่างดำ  ผิวกระจ่างใจ  มีการนำมาใช้ทดลองเปรียบเทียบกับ Kojic Dipalmitate ในการลดการสร้างเมลานิน  พบว่าสามารถลดจำนวนเมลานินได้ดีกว่าเมื่อใช้ติดต่อกันนาน 21 วัน

การเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีสารดังกล่าวข้างต้นเป็นส่วนประกอบ  จะช่วยให้ผิวคงสภาพเดิมไว้ได้  ทำให้ผิวสวยใสอ่อนวัยท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงได้นานเท่านาน   K Beauty  แนะนำวิธีดูแลผิวเป็นข้อกำหนด 10 ขั้นตอนคือ

K-Beauty 10 steps

1) การทำความสะอาดผิวขั้นต้นต้องเลือกใช้เครื่องสำอางล้างผิวที่สามารถชำระล้างไขมันส่วนเกินที่ผิว  Oil Cleanser ที่ดีจะล้างไขมันส่วนเกินออกไปได้หมดจด   แต่ไม่ทำลายไขมันบนผิว  จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง

2) เลือกใช้เครื่องสำอางล้างผิวทำความสะอาดสิ่งคงค้างที่หลุดออกไปได้ด้วยน้ำหลังจากการใช้  Oil Cleanser

3) เลือกใช้  Exfoliator  เป็นช่วงๆ  เพื่อทำความสะอาดล้ำลึก

4) ปรับสมดุลย์กรดด่าง pH ผิวด้วย  Hydrating Toner

5) ใช้ Essense ให้ความชุ่มชื้นกับผิวก่อนใช้เครื่องสำอางชนิดอื่น

6)  เลือกใช้  Essential Oil หรือ Serum  ให้เหมะกับสภาพผิว

7) mask  ผิวเพื่อชำระล้าง  หรือเพื่อบำรุงผิวล้ำลึกที่เหมะกับตนเองเป็นครั้งคราว

8) บำรุงผิวรอบดวงตา  ก่อนทาครีมส่วนอื่นบนใบหน้า

9) ทาเครื่องสำอางเพื่อบำรุงผิว ( Moisturizer ๗ให้ทั่วใบหน้า 

10) ต้องใช้ครีมกันแดดทุกวัน  อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งหลังทำความสะอาดผิวในตอนเช้า

                
เรียนรู้เรื่องผิว

เรื่องสิว เรื่องจิ๋ว article
Blue Light
ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article