ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


What news in sunscreen

 

        ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด มีการเติบโตทางการตลาดมากขึ้นถึง 50 เปอร์เซนต์เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2545 เนื่องจากมีข้อมูลบ่งชี้ว่าแสงแดดกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์  เกิดการทำลาย DNA  ไขมัน โปรตีน เกิดการสะสมสารพิษขึ้นภายในเซลล์  ทำให้ผิวหนังบวมแดง เหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย จนในที่สุดอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดมุ่งเน้นพัฒนาให้มีความสามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากแสงแดดให้มากขึ้นโดย
 
        1)ปรับปรุงค่า SPF ให้เพิ่มขึ้นโดยใช้สารกันแดดหลายชนิดผสมกัน  ทั้งชนิดที่เป็น Chemical sunscreen และ Physical sunscreen ที่พบว่าใช้กันอย่างแพร่หลายคือ Octocrylene , Octylmethoxycinnamate , Parsol 1789 , Parsol SLX , Uvinul T-150 , Titanium Dioxide , Zinc Oxide , Tinosorb M และ  Tinosorb S  ทำให้ได้ค่าปกป้องแสงแดดที่สูงมาก แต่ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคนำไปใช้ ขึ้นกับวิธีใช้คือ ต้องทาให้เรียบสม่ำเสมอทั่วบริเวณ และทาซ้ำเมื่อสัมผัสแสงแดดจ้าเป็นเวลานานกว่าค่า SPF ที่แสดง   หรือเมื่อมีเหงื่อชำระผลิตภัณฑ์หลุดลอกออกไป
       เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการเข้าใจผิดของผู้บริโภคในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่แสดงค่าการปกป้องแสงแดดสูงๆ ให้ปลอดภัย  ในปัจจุบันสหภาพยุโรปกำหนดการแสดงรายละเอียดค่าปกป้องแสงแดดบนฉลากผลิตภัณฑ์ให้มีค่าสูงสุดที่ SPF 50+ ซึ่งหมายถึงปกป้องรังสียูวีบีได้ 50 เท่า    เครื่องหมายบวกบ่งชี้ว่าสามารถปกป้องรังสียูวีเอได้   ทำให้ไม่สามารถแยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดได้   ผู้ผลิตจึงต้องหาวิธีที่จะดึงดูดผู้บริโภคให้เห็นความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ที่ตนผลิตขึ้น โดยการเติมสารอื่นเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค   และเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์   ทำให้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันอย่างมากมาย
 
        2)เติมสารสำคัญ ที่พบเห็นทั่วไปมักเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการลดการเกิดอนุมูลอิสระเช่นวิตามินอี , วิตามินเอ , Alpha Lipoic Acid , Disodium Rutinyl Disulfate Rosmarinic Acid Flavonoid Rutin   สารที่เป็น cofactor ในขบวนการลดการเกิดอนุมูลอิสระภายในเซลล์เช่น มังกะนีส สังกะสี (ZnPCA) ซีลีเนียม
        สารป้องกันการทำลาย DNA  รังสียูวี ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในลำดับการจัดเรียงกรดอะมิโนในสายโซ่ DNA โดยปกติ Nucleotide ในสายโซ่ DNA จะจับคู่กันระหว่าง Adenine กับ Thymine  และ Guanine กับ Cytosine รังสียูวีเอทำให้เกิด ROS (Reactive Oxygen Species) มากขึ้นส่งผลทางอ้อมกับขบวนการซ่อมแซม DNA โดยทำให้กรดอะมิโนชนิด G เปลี่ยนไปเป็น 8-Oxo-G เกิดความผิดปกติต่อการสร้างโปรตีนซึ่งมีผลต่อขบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกาย โดยปกติเซลล์จะสร้างระบบป้องกันตัวเองได้แต่การเติมสารป้องกัน DNA จะทำให้การป้องกัน DNA มีประสิทธิภาพมากขึ้น สารที่นิยมใช้เช่น Ethyl Ferulate Carnosolic Acid , สารสกัดจาก Helianthus Annuus seed , สารสกัดจากใบ Rosmarinus officinalis
        สารป้องกันการเกิดจุดด่างดำ (Age Spot Protection) แสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญในการสร้าง Melanin และ Lipofuscin ทำให้เกิดจุดสีที่ผิวหนัง ทำให้สีผิวไม่เรียบสม่ำเสมอ     สารสีเหล่านี้จะคงค้างอยู่ใน Keratinocytes ที่เซลล์ผิวชั้นนอกจนกว่าจะหลุดลอกออกไปโดยการผลัดเซลล์ผิว หากขบวนการเมตาบอลิซึมเป็นปกติจะใช้เวลาประมาณ 28 วัน หากต้องการให้มีการผลัดลอกเซลล์ผิวเร็วขึ้นต้องใช้สารช่วยเร่ง      สารที่ช่วยลดการสร้างสารสีทั้งสองชนิดนี้   หรือเพิ่มการหลุดลอกที่มักเลือกใช้ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดคือ
        สาร Polyphenol จากใบ Olea Europaea ลดการเกิดLipofuscin   
        Stabilized Vitamin C Ascorbyl glucoside   ลดการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนสที่ใช้ในการสร้างเมลานิน   
        Zinc PCA เพิ่มการดูดซึมและการขนถ่ายวิตามินซี เข้าสู่เซลล์
        Zinc(II) glycine  ลดการสร้างเมลานิน โดยลดการทำงานของเอนไซม์ α-MSH ที่กระตุ้นการสร้างเมลานินเมื่อผิวสัมผัสรังสียูวี และลดการสร้างเอ็นไซม์ไทโรซิเนสทำให้ควบคุมการสร้างสีผิวได้ดีขึ้น
 
        3) การพัฒนาสูตรตำรับให้สามารถเคลือบผิวได้เป็นอย่างดี  โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  เมื่อกระจายเรียบอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลาที่ผิวสัมผัสแสงแดด  ไม่หลุดลอกออกไปโดยง่ายเมื่อมีเหงื่อ  ผู้บริโภคต้องเข้าใจว่าค่า SPF ที่แสดงที่ฉลากผลิตภัณฑ์   หมายถึงระยะเวลาเป็นทวีคูณที่จะสามารถปกป้องผิวได้เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อไม่ใช้ผลิตภัณฑ์  เช่น ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ผู้หนึ่ง เมื่อสัมผัสแสงแดดนาน 20นาทีแล้วเกิดอาการบวมแดงจากแสงแดด เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF=40 หมายความว่าจะไม่เกิดอาการบวมแดงภายใน 40 เท่าของ 20 นาทีคือ 800 นาทีเมื่อยังมีผลิตภัณฑ์นั้นเคลือบผิวอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลาที่สัมผัสแสง   แต่ในความเป็นจริงผลิตภัณฑ์มักหลุดลอกออกไปก่อนเวลาเพราะถูกเหงื่อ   จึงมีการพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ติดผิวทนนาน โดยการใส่สารบางอย่างเพิ่มเติมเช่น Film , Former , Water Resistant Agent ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่หลุดลอกออกไปโดยง่ายเรียนรู้เรื่องผิว

สร้างผิวสวยใสแบบ K-Beauty article
เรื่องสิว เรื่องจิ๋ว article
Blue Light
ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article