ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


อนาโตเลีย อารยธรรม 2 โลก...ตอนที่ 2

เปิดโลกท่องเที่ยวกับ ดร.คุง

       ยังคงเสนอเรื่องราวและสถานที่อีก 2 แห่ง  ซึ่งยังคงอยู่ในส่วนภูมิภาค ของประเทศตุรกีครับ    คราวนี้ได้มีโอกาสขึ้นบินกับบอลลูน  เพื่อดูทัศนียภาพจากบนท้องฟ้า   ตื่นตาตื่นใจแต่ก็หวาดเสียวน่าดูครับ

คัปปาโดเกีย   ธรรมชาติสรรค์สร้าง มนุษย์แต่งเติม
 

            ดินแดนแถบนี้ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศตุรกี  ซึ่งมีชื่อเรียกมาก่อนว่า    อนาโตเลีย  (ANATOLIA )   หรือบ้างก็เรียกกันว่า      เอเซียน้อย      (ASIA MINOR   เคยเป็นถิ่นที่อุดมไปด้วยม้าสายพันธุ์ที่งดงาม     และ โดดเด่นจนกลายเป็นที่มาของชื่อแคว้นคัปปาโดเกีย (CAPPA DOCIA ) ที่แปลว่า  ถิ่นม้างาม “ นั่นเอง

 

 

 

 
 
 
 
 
ธรรมชาติสรรค์สร้าง เพราะเถ้าถ่านและลาวาจากภูเขาไฟระเบิด ได้ปกคลุมภูมิภาคแถบนี้มานานแสนนาน กลายเป็นชั้นดิน และหินที่มีสีสรร ลวดลาย จากนั้นทั้งลมและฝน ได้กัดเซาะผืนดิน  ลึกลงไปกลายเป็นหุบเหว ร่องลึก ( CANYON )   บางส่วนอาจถูกกัดเซาะโดยรอบ จนส่วนที่เหลือกลายเป็นต้นเสาตั้งสูง รูปร่างคล้ายต้นเห็ดบ้าง  คล้ายปล่องไฟตามบ้านบ้าง  (FAIRY CHIMNEYS ) กลายเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นของดินแดนแถบนี้
 
 
 
 
มนุษย์แต่งเติมจนดูยิ่งแปลกตา  ด้วยการขุดเจาะเป็นถ้ำเป็นโพลง  เพื่อเป็นบ้านอยู่อาศัย บ้างก็ทำเป็นห้องโถง เพื่อใช้เป็นโบสถ์ ประกอบพิธีทางศาสนา  มองเห็นได้ทั่วไป  และยังใช้อยู่อาศัยกันมาจนถึงทุกวันนี้    บางแห่งยังดัดแปลงเป็นร้านค้า  ภัตตาคาร หรือโรงแรมอีกด้วย   แต่บางแห่งก็ทำเป็นรังนกพิราบเพื่อเก็บเอามูลนก มาใช้เป็นปุ๋ยชั้นดี
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   การชื่นชมทัศนียภาพแถบนี้ ต้องมองจากมุมสูงครับ มองกว้างแบบพาโนรามา    ผมจึงต้องใช้บริการของบอลลูนนำเที่ยว         มีหลายบริษัทให้เลือก    ราคาแตกต่างกันไป    แล้วแต่ว่าซื้อจากที่ไหน  ต่อรองได้มากหรือน้อย

 
 
 
 
 
 
 
บอลลูนนำเที่ยวจะขึ้นบินแต่เช้ามืด กระเช้ามีขนาดใหญ่ จุได้กว่า 20 คน แน่นเอียดเหมือนกัน ขึ้นไปรอดูพระอาทิตย์ขึ้น บินไปทั่วๆ บินสูงบ้างดูวิวไกลๆ บินต่ำบ้างเฉียดยอดหญ้า ไหนๆมาแล้ว ต้องขึ้นบินถึงจะสะใจ   แต่ถ้าอากาศไม่ดีก็อดครับ
 
 
การขึ้นบอลลูนนำเที่ยว มีในหลายๆ ประเทศ หลายๆ บรรยากาศ แต่สำหรับที่คัปปาโดเกียนี้ ถือว่าเป็นไฮไลท์ เลยครับ....ห้ามพลาดเด็ดขาด....
 
 
 
 
 
 
 
 
เอฟฟีซุส ( EPHESUSนครหลวงของโรมันแห่งเอเซีย
 

   เมืองเก่าย้อนยุค ราว 4,000 ปี ที่ยังคงหลงเหลือร่องรอยอารยธรรมให้เห็น ได้อย่างชัดเจน กล่าวกันว่าเริ่มแรกพวกชนเผ่าอเมซอน ก่อตั้งเมืองขึ้น รุ่งเรือง  ต่อมาจนถึงยุคของพวกกรีก   ซึ่งเข้ามาครอบครอง และสร้างวิหารหลายแห่ง  เพื่อบูชา เทพเจ้า

 

 

 

 
         
 
              ความรุ่งเรืองของนครแห่งนี้    ดึงดูดให้อาณาจักรต่างๆ  ต้องการเข้าครอบครอง ทั้งกษัตริย์แห่งลีเดีย อาณาจักรเปอร์เซีย จนถึงอเล็กซานเดอร์มหาราช
 
 
           จนมาถึงยุคโรมัน   ก็กลายเป็นเมืองหลวงอาณาจักรโรมัน    แห่งภูมิภาค เอเซีย   และยังคงหลงเหลือสิ่งก่อสร้างที่สมบูรณ์ให้โลกต้องทึ่ง !
 
 
 
 
        ถนนหินอ่อนผ่านกลางเมือง มีทั้งโอเดียน หรือ โรงมหรสพจุคนได้ 1,500 คน วิหารเทพเจ้าต่างๆ คฤหาสถ์ ของเหล่าชนชั้นสูง และห้องส้วมสาธารณะที่แสนจะโอ่โถง
 
 
 
 
 
         อาคารห้องสมุดสูง 2 ชั้น ยังคงความงดงามและเป็นแลนด์มาร์ค ของเมืองนี้ เมื่อเดินต่อไปเรื่อยๆ จนถึงโรงมหรสพขนาดใหญ่ ที่สุดในภูมิภาคนี้ จุคนได้กว่า 25,000 คน ทั้งยังคงใช้เป็นสังเวียน การต่อสู้ของเหล่า แกลดิเอเตอร์ อีกด้วย     
 
 
   ถ้าสังเกตุให้ดี บนพื้นถนนหินอ่อน ไม่ไกลจากอาคารห้องสมุด จะพบเห็นป้ายโฆษณาที่น่าจะเก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นรูปรอยเท้า และหญิงสาวเชิญชวนให้เดินตามทางนี้ไปยังโรงคณิกา ที่มีสาวๆ คอยให้บริการอยู่นั่นเอง
        
          เล่ากันว่ายังมีทางลับซึ่งเดินจากภายในอาคารห้องสมุดไปยังโรงคณิกาอีกด้วย สงสัยเอาไว้ให้เหล่าพ่อบ้านแอบหนีเมียไปเที่ยว โดยแกล้งทำเป็นเข้าไปอ่านหนังสือในห้องสมุดเพื่อตบตา

          นับเป็นกลยุทธเดิมๆ ที่เหล่าพ่อบ้านยังคงนิยมใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้ แม้จะได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างก็ตาม   ซึ่งที่แท้ก็เป็นนิสัยของชาวโรมันนี่เอง

 

 

 

 

 
เปิดโลกท่องเที่ยวกับคอสโม

เดินเขาหิมาลัย...ไปยลโฉมเอเวอเรสต์
อนาโตเลีย อารยธรรม 2 โลก...ตอนที่ 1
สายน้ำเจ้าพระยา ยามค่ำคืน
เซ็นต์ปีเตอร์เบิร์ก สง่างามดั่งนางพญา
แวนคูเวอร์ เมืองน่าอยู่แห่งบริติช โคลัมเบีย
แคนาดา ธรรมชาติเหลือเฟือ article