ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


ใส่ใจผิว สาววัยทอง article

ใส่ใจผิว สาววัยทอง

          ผิวสวย ใส ชุ่มชื้น สีผิวเนียนเรียบ สม่ำเสมอ ไร้ริ้วรอย เป็นความปรารถนาของสาวๆ ทุกวัย แต่เมื่อเข้าสู่วัยที่ประจำเดือนขาดหาย ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงส่งผลกระทบโดยตรงต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ความยืดหยุ่นและเต่งตึงลดลง การทำงานของต่อมน้ำมันที่ผลิตน้ำมันมาปกป้องผิวก็ทำงานลดลงด้วย ผิวจึงแห้งและเกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่สาวๆต้องดูแลสุขภาพผิวให้ถูกวิธีไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

          นพ.ก้องศาสดิ์  ดีนิรันดร์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท (แผนกผู้สูงอายุ) เปิดเผยว่า เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนในช่วงวัย 45 ปีขึ้นไป ร่างกายจะหยุดการผลิตไข่ แต่รังไข่ก็ยังทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนต่างๆ เช่น เอสโตรเจน และโปรเจสโตโรน แต่ปริมาณจะลดลงไปกว่าเดิม ผู้หญิงในวัยนี้ควรใส่ใจดูแลตนเองให้มากขึ้นด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรเน้นการรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น นมถั่วเหลือง ซึ่งมีไอโซฟลาโวนซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ก็ควรรับประทานวันละประมาณ 1-2 แก้วในขณะท้องว่าง และก่อนหรือหลังมื้ออาหารประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะนมถั่วเหลืองมีไฟเบอร์ที่ย่อยยาก ควรดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำเพราะมีสารไฟโตรเอสโตรเจนที่มีโครงสร้างคล้ายเอสโตรเจนในคนแต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า หรือน้ำมะม่วงสุก, กุยช่าย, เนื้อปลา, ถั่ว, ข้าวซ้อมมือ, มันฝรั่ง, เมล็ดลินิน, เมล็ดฟักทอง, เมล็ดงา , เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ แต่ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี และการดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว จะช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ไม่แตกแห้ง

          ขณะที่การบำรุงผิวภายนอกก็เป็นเรื่องสำคัญ แพทย์แผนจีน บุญเหลือ รุ่งสกาวเลิศ แนะนำว่า ขั้นตอนก่อนการบำรุงผิวก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ควรสครับผิวด้วยสครับสูตรอ่อน หรือใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยให้เซลล์ผิวชั้นนอกหลุดลอก ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นจะทำให้เซลล์ผิวและเส้นเลือดฝอยขยายตัว ผิวหลังล้างหน้าจะมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำที่เตรียมพร้อมรับการบำรุงต่างๆอย่างเต็มที่ เวลาที่เหมาะสมในการบำรุงผิวคือก่อนนอน เพราะไม่มีเหงื่อ หรืออะไรที่จะมาขับครีมที่ทาบำรุงไว้ให้หลุดออกไป การฝังเข็มหรือครอบแก้วในบริเวณที่มีริ้วรอยเป็นการกระตุ้นเลือดมาเลี้ยงเซลล์ในบริเวณดังกล่าว เมื่อมีเลือดมาหล่อเลี้ยงอย่างเต็มที่ การผลัดเซลล์ดีขึ้น เซลล์ที่ขึ้นมาใหม่เป็นเซลล์ที่สมบูรณ์ผิวหนังบริเวณนั้นจึงมีความแข็งแรง เต่งตึงและกระชับขึ้น ความกระชับของผิวหนังจะทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น ใบหน้าสดใสขึ้นอีกด้วย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก

ภาพจากอินเทอร์เน็ต
เรียนรู้เรื่องผิว

ปัญหารอยคล้ำใต้ตา
ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
สาวๆมาสก์หน้ากันถูกวิธีหรือยังจ๊ะ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
10 วิธีสวยสู้ลมหนาว article
กฏเหล็กสำหรับการมีรูปร่างสมส่วน article
ป้องกันหน้าหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article
ข้อดีของสะโพกและต้นขาใหญ่ article
สารสกัดใบบัวบก article
การใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์เพื่อดูแลให้ผิวขาว article
ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ( Retinoic Acid ) article
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบใดดี article
สารป้องกันแสงแดด ( UV Filter )
สุขภาพผิวดีได้ ไม่ต้องแพง
ว่านหางจระเข้ ดีอย่างไร? article