ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง
 
     ผิวหนังจัดว่าเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย และจะห่อหุ้มร่างกายเราไว้ทั้งหมด โดยทำหน้าที่ปกป้องอวัยวะต่างๆที่อยู่ใต้ลงไป  จากความร้อน  แสง  การติดเชื้อ  และสภาพแวดล้อมทั้งหลาย นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่  เป็นที่กักเก็บน้ำและไขมัน  โดยมีปลายประสาทรับรู้ความรู้สึก ซึ่งช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำและป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของเรา
          ผิวหนังจะประกอบไปด้วยชั้นต่างๆ ซึ่งแต่ละชั้นก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป
          1.ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ถือว่าเป็นชั้นนอกสุดของผิวหนัง ชั้นนี้เรียกกันง่ายๆว่า หนังกำพร้า ประกอบด้วย
     สเตรตัม คอร์เนียม(Stratum Corneum) ผิวส่วนนี้เรียกเข้าใจง่ายๆคือชั้นขี้ไคล ชั้นนี้จะประกอบไปด้วยเซลล์คีราติโนไซต์ (Keratinocytes) เป็นเซลล์ที่มีปริมาณมากที่สุดถึง 90 % และจะมีการสร้างเซลล์ใหม่ทุก ๆ 28 วัน ซึ่งจะผลิตสารเคอราติน(Keratin) และเคอราตินนี้เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง และมีความยืดหยุ่น ชั้นนี้จะป้องกันสิ่งแปลกปลอมภายนอกไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย
     นอกจากนี้ยังป้องกันการสูญเสียของน้ำออกจากร่างกายด้วย ชั้นขี้ไคลนี้ถ้าเกาะติดกันแน่นและไม่ลอกหลุดตามเวลาที่ควร ก็จะไปอุดตันตามรูขุมขนได้ เป็นที่มาของสิวเสี้ยน  และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบตามมาได้ ดังนั้นการใช้กรด AHA ก็จะไปเร่งการผลัดเซลล์ผิวในชั้นนี้ได้จึงช่วยลดสิวเสี้ยนลงได้
     เซลล์คีราติโนไซต์ (หรืออีกชื่อ สความาสเซลล์ Squamous cell) ถ้าเรียกแบบชาวบ้านก็คือ หนังกำพร้านั่นเอง ชั้นนี้จะอยู่ถัดใต้ชั้นสเตรตัม คอร์เนียมลงไป    เป็นชั้นเซลล์คีราติโนไซต์ที่มีชีวิต และเป็นเซลล์ที่มีอายุโตเต็มวัย ซึ่งพร้อมจะกลายสภาพไปเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว (ซึ่งก็คือชั้นสเตรตัม คอร์เนียม) และหลุดลอกกลายเป็นขี้ไคล
     ชั้นเบเซิล(Basal Layer)  เป็นชั้นที่ลึกที่สุดของชั้นอีพิเดอมีส ที่ชั้นนี้จะมีเบซิลเซลล์อยู่ และแผ่คลุมต่อเนื่องกันตลอด เบเซิลเซลล์นี้จะแบ่งตัวและสร้างเซลล์คีราติโนไซต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ     เพื่อทดแทนเซลล์คีราติโนไซต์ที่เสื่อมสภาพกลายไปเป็นชั้นสเตรตัม คอร์เนียม  ในชั้นหนังกำพร้านี้จะมีเซลล์เมลาโนไซต์แทรกตัวอยู่ ซึ่งเซลล์เมลาโนไซต์นี้จะเป็นตัวผลิตเม็ดสีเมลานิน (ทำให้เกิดสีผิว) โดยปกติเซลล์ชั้นหนังกำพร้าจะมีการผลัดเปลี่ยนกลายเป็นขี้ไคลตลอดเวลาและหลุดลอกออกไปตามธรรมชาติ
     ผิวหนังในเด็กกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นเร็ว ทำให้เด็กมีผิวหน้าใส เรียบเกลี้ยง แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นกระบวนการดังกล่าวจะเกิดขึ้นช้าๆทำให้การผลัดเซลล์ผิวหนังช้าลงขี้ไคลก็จะพอกหนาขึ้น  เมื่อมีปัจจัยภายนอกต่างๆ มาเสริม เช่น โดนแสงแดดบ่อย, มลพิษ , สารเคมี , สูบบุหรี่ ก็จะไปเร่งให้ผิวเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ทำให้ผิวหยาบกร้าน , มีรอยด่างดำ , ตกกระ , ฝ้า , รอยเหี่ยวย่น ผิวหน้าแลดูหมองคล้ำ ไม่สดใส
 
         2.ชั้นหนังแท้(Dermis) ผิวชั้นนี้มีความสำคัญมาก เป็นชั้นที่อยู่ตรงกลาง ที่ชั้นนี้จะมีหลอดเลือดขนาดเล็กมาหล่อเลี้ยง , ท่อน้ำเหลือง , รากขน , ต่อมเหงื่อ , เส้นใยคอลลาเจน , เซลล์ไฟโบรบลาส (Fiboblast) ซึ่งเป็นตัวที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน (Elastin) และ เส้นประสาทและยังเป็นที่อยู่ของสารสำคัญที่ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นอย่างคอลลาเจนมากถึง 70 % และเส้นใยอีลาสตินอีก 5 % โดยมีกลูโคอะมิโนไกลแคนที่เป็นตัวเชื่อมยึดสารสำคัญนี้เข้ากับส่วนประกอบต่างๆ  จึงทำให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้น  ถ้าผิวหนังชั้นนี้เสื่อมจากอายุที่มากขึ้น  หรือถูกทำลายจากอัลตราไวโอเลตก็จะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นขึ้นได้
          ผิวหนังชั้นนี้ยังมีต่อมเหงื่อ ที่มีลักษณะเป็นท่อรูปเกลียวเปิด บริเวณชั้นหนังกำพร้า ทำหน้าที่ขับเหงื่อ เพื่อปรับสภาวะและรักษาอุณหภูมิของร่างกาย  มีต่อมไขมัน ทำหน้าที่ผลิตไขมันทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น และต่อมกลิ่นที่มีกลิ่นจำเพาะ จะพบมากบริเวณอวัยวะเพศ รูทวารและรักแร้
 
          3.ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง หรือชั้นรองรับผิวหนัง เป็นชั้นที่อยู่ลึกที่สุด ชั้นนี้จะมีเครือข่ายของเส้นใยคอลลาเจนและเซลล์ไขมัน  ช่วยในการเก็บสะสมพลังงานความร้อนไม่ให้สูญเสียออกนอกร่างกาย และช่วยปกป้องร่างกาย  ด้วยการดูดซับแรงกระแทกจากภายนอก
 
          การให้ความสำคัญในเรื่องของการทำความสะอาด รวมถึงการให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เหมาะสมกับตนเอง  เพียงเท่านี้ผิวพรรณของคุณก็จะแข็งแรงมีชีวิตชีวา สุขภาพดี เรียบเนียน นุ่มนวล ไม่มีริ้วรอย จุดด่างดำ ยืดความเยาว์วัยของผิวพรรณไปได้อีกนาน
 
 
ที่มา : คอลัมน์ดูแลสุขภาพ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก โดย พญ.ฐาปนีย์ เบ็ญจะมโน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมความงามและผิวพรรณ
 
ภาพจากอินเทอร์เน็ต
           

 
เรียนรู้เรื่องผิว

ปัญหารอยคล้ำใต้ตา
ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว
ใส่ใจผิว สาววัยทอง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
สาวๆมาสก์หน้ากันถูกวิธีหรือยังจ๊ะ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
10 วิธีสวยสู้ลมหนาว article
กฏเหล็กสำหรับการมีรูปร่างสมส่วน article
ป้องกันหน้าหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article
ข้อดีของสะโพกและต้นขาใหญ่ article
สารสกัดใบบัวบก article
การใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์เพื่อดูแลให้ผิวขาว article
ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ( Retinoic Acid ) article
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบใดดี article
สารป้องกันแสงแดด ( UV Filter )
สุขภาพผิวดีได้ ไม่ต้องแพง
ว่านหางจระเข้ ดีอย่างไร? article