ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว

ผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วยปกป้องผิว

 
      ในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต(UV) , แสงที่มองเห็นด้วยตาเปล่า, รังสีความร้อนที่เรียกว่าอินฟราเรด รังสี UV ซึ่งมีอยู่มากมายในแสงแดดมีผลเสียต่อผิวหนัง  ทำให้เกิดอาการแสบแดง ผิวไหม้แดด ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น กระตุ้นการเห่อของโรคผิวหนังบางชนิด อาทิ โรคลูปัส เกิดภาวะผิวหนังแก่ก่อนวัย และมะเร็งผิวหนังได้   รังสี UVB ที่มีความคลื่นสั้นกว่า มีอยู่ในบรรยากาศ 5% เป็นสาเหตุสำคัญขกองการเกิดผิวไหม้แดดและสีคล้ำขึ้น ที่สำคัญยังก่อให้เกิดมะเร็วผิวหนัง ส่วนรังสี UVA นั้นมีอยู่ในบรรยากาศมากที่สุดประมาณ 90-95% เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดผิวหนังแก่ก่อนวัย ผิวสีคล้ำขึ้น และเป็นตัวเสริมการก่อให้เกิดมะเร็งของผิวหนังด้วย

 หลักในการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างไร?

       สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกมีดังนี้
     ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี  UVA, UVAB และดูค่าทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดทั้ง SPF (Sun Protection Factor) และ UVA-PF(UVA-Protection Factor) เนื้อครีมของผลิตภัณฑ์กันแดดก็มีส่วนสำคัญ  ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวของผู้ใช้ ถ้ามีผิวแห้งควรใช้เนื้อครีมที่หนา ซึ่งจะมีส่วนประกอบของน้ำมันหรือไขมัน  ซึ่งป้องกันการระเหยของน้ำจากผิวมากหน่อย แต่ผู้ที่มีผิวมัน เป็นสิวง่าย ควรเลือกเนื้อครีมบาง มีส่วนประกอบของสารที่สามารถดูดความชื้นจากอากาศ อาทิ Glycerine, Bisaccharide GUM-1 ,GUM-2 ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบได้ และควรเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ไม่แต่งกลิ่น
 
     SPF ของผลิตภัณฑ์กันแดดคืออะไร สำคัญอย่างไร?

    SPF เป็นค่าที่บอกประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดในการป้องกันการเกิดอาการแดงของผิวหนัง จากรังสี UVB โดยได้จากการคำนวณค่าปริมาณแสงแดดที่น้อยที่สุดที่ทำให้ผิวหนังแดงเมื่อทาผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดนั้น เทียบกับไม่ทาผลิตภัณฑ์กันแดด ได้ออกมากเป็นค่าตัวเลขต่างๆกัน

 

     ควรเลือกค่า SPF มากๆนั้นดีจริงหรือ?     
     เนื่องจากความสามารถในการดูดซับ UVB ของผลิตภัณฑ์กันแดด เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งค่า  SPF มากขึ้นจนถึงค่า SPF 30 จะมีความสามารถดูดซับแสงได้ถึง  96.67% แต่เมื่อเพิ่มเป็น  SPF 60 ความสามารถนี้เพิ่มขึ้นอีกเป็น  98.33 % แม้เป็นจุดที่มีการเพิ่มไม่มาก และดูเหมือนว่า SPF 30 น่าจะเพียงพอ แต่การเลือกควรพิจารณาถึงโรคของผู้ป่วยและกิจกรรมที่ผู้ใช้ต้องสัมผัสกับปริมาณแสงแดดมาประกอบกันด้วย ดังนั้น โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้ค่า SPF 30-60 ค่าที่มากกว่านี้อาจไม่ค่อยจำเป็น
 
 ค่า PA คืออะไร สำคัญอย่างไร?
      ค่าPA system เป็นหนึ่งในการวัดประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดในการป้องกันความคล้ำของผิวจากแสงUVA ซึ่งกำหนดมาตรฐานโดยคณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสำอางของประเทศญี่ปุ่น (Japan Cosmetic Industry Association) โดยคำนวณค่า UVA-PF(UVA-Protection Factor) ได้ออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่
     PA+ (UVA-PF = 2-4) ,
     PA++ (UVA-PF = 4-8 ) ,
     PA+++ (UVA-PF = > 8)
     โดยทั่วไปแนะนำให้เลือกค่า  PA++ ขึ้นไป หรือ UVA-PF เป็น 1/3 ของ SPF
 
       Sebomicropore คืออะไร?
       Sebomicropore ช่วยป้องกันความมันบนใบหน้า เนื่องจากเป็นอนุภาคที่ดูดซับไขมันและเหงื่อบนใบหน้าได้ ซึ่งเป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้ครีมกันแดดชนิดนั้นเมื่อใช้แล้วให้ความรู้สึกที่ผิวหน้าไม่มันหรือเหนอะหนะ
 
     ทากันแดดอย่างไรจึงจะได้ผลดี?
    แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างสม่ำเสมอ ทาให้หนาพอ    ต้องทาที่ความหนา 2 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร(2 มก./ตร.ซม.) แนะนำให้ทาสองครั้งห่างกันประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง เพื่อลดความมันและความขาวจากการทาผลิตภัณฑ์กันแดด ในทางปฏิบัติใช้ปริมาณผลิตภัณฑ์กันแดดประมาณครึ่งช้อนชา (2.5 กรัม) ต่อการทาบริเวณใบหน้าและลำคอหนึ่งครั้ง และใช้ปริมาณ 1 ช้อนชา(5 กรัม) ต่อการทา แขน ขา หน้าอก หลัง หนึ่งครั้ง ดังนั้นรวมทั้งร่างกายจะใช้ 6-7 ช้อนชา หรือประมาณ 30-35 กรัม
 
     สำหรับผู้ที่ทำงานหรือกิจกรรมเล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกมาก หรือว่ายน้ำ ควรเลือกชนิดกันน้ำได้ ผลิตภัณฑ์กันแดดที่กันน้ำคือ water resistant สามารถกันแสง UV ได้ แม้ผิวหนังจุ่มอยู่ในน้ำนาน 40 นาที สำหรับ very water resistant จะกันได้นาน 80 นาที ดังนั้นควรทาซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง
 
     การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดในเด็กเป็นอย่างไร?
 

 

     สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6-12 เดือน ถ้าไม่จำเป็นไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ให้ใช้วิธีการหลบเลี่ยงแสงแดด ในเด็กโตแนะนำให้ใช้ยาที่มีค่า SPF 15หรือมากกว่า ควรเป็นชนิด inorganic sunscreen ไม่แต่งสี แต่งกลิ่น
 
     แสง UV มีอันตรายต่อผิวหนัง การเลือกและใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างถูกต้อง เป็นวิธีหนึ่งที่สำคัญและช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ด้วย
 
 
ที่มา :  คอลัมภ์ดูแลสุขภาพ หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก โดย รศ.นพ.มนตรี อุดมเพทายกุล คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเรียนรู้เรื่องผิว

สร้างผิวสวยใสแบบ K-Beauty article
เรื่องสิว เรื่องจิ๋ว article
Blue Light
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article