ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว

ผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วยปกป้องผิว

 
      ในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต(UV) , แสงที่มองเห็นด้วยตาเปล่า, รังสีความร้อนที่เรียกว่าอินฟราเรด รังสี UV ซึ่งมีอยู่มากมายในแสงแดดมีผลเสียต่อผิวหนัง  ทำให้เกิดอาการแสบแดง ผิวไหม้แดด ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น กระตุ้นการเห่อของโรคผิวหนังบางชนิด อาทิ โรคลูปัส เกิดภาวะผิวหนังแก่ก่อนวัย และมะเร็งผิวหนังได้   รังสี UVB ที่มีความคลื่นสั้นกว่า มีอยู่ในบรรยากาศ 5% เป็นสาเหตุสำคัญขกองการเกิดผิวไหม้แดดและสีคล้ำขึ้น ที่สำคัญยังก่อให้เกิดมะเร็วผิวหนัง ส่วนรังสี UVA นั้นมีอยู่ในบรรยากาศมากที่สุดประมาณ 90-95% เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดผิวหนังแก่ก่อนวัย ผิวสีคล้ำขึ้น และเป็นตัวเสริมการก่อให้เกิดมะเร็งของผิวหนังด้วย

 หลักในการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างไร?

       สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกมีดังนี้
     ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี  UVA, UVAB และดูค่าทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดทั้ง SPF (Sun Protection Factor) และ UVA-PF(UVA-Protection Factor) เนื้อครีมของผลิตภัณฑ์กันแดดก็มีส่วนสำคัญ  ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวของผู้ใช้ ถ้ามีผิวแห้งควรใช้เนื้อครีมที่หนา ซึ่งจะมีส่วนประกอบของน้ำมันหรือไขมัน  ซึ่งป้องกันการระเหยของน้ำจากผิวมากหน่อย แต่ผู้ที่มีผิวมัน เป็นสิวง่าย ควรเลือกเนื้อครีมบาง มีส่วนประกอบของสารที่สามารถดูดความชื้นจากอากาศ อาทิ Glycerine, Bisaccharide GUM-1 ,GUM-2 ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบได้ และควรเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ไม่แต่งกลิ่น
 
     SPF ของผลิตภัณฑ์กันแดดคืออะไร สำคัญอย่างไร?

    SPF เป็นค่าที่บอกประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดในการป้องกันการเกิดอาการแดงของผิวหนัง จากรังสี UVB โดยได้จากการคำนวณค่าปริมาณแสงแดดที่น้อยที่สุดที่ทำให้ผิวหนังแดงเมื่อทาผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดนั้น เทียบกับไม่ทาผลิตภัณฑ์กันแดด ได้ออกมากเป็นค่าตัวเลขต่างๆกัน

 

     ควรเลือกค่า SPF มากๆนั้นดีจริงหรือ?     
     เนื่องจากความสามารถในการดูดซับ UVB ของผลิตภัณฑ์กันแดด เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งค่า  SPF มากขึ้นจนถึงค่า SPF 30 จะมีความสามารถดูดซับแสงได้ถึง  96.67% แต่เมื่อเพิ่มเป็น  SPF 60 ความสามารถนี้เพิ่มขึ้นอีกเป็น  98.33 % แม้เป็นจุดที่มีการเพิ่มไม่มาก และดูเหมือนว่า SPF 30 น่าจะเพียงพอ แต่การเลือกควรพิจารณาถึงโรคของผู้ป่วยและกิจกรรมที่ผู้ใช้ต้องสัมผัสกับปริมาณแสงแดดมาประกอบกันด้วย ดังนั้น โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้ค่า SPF 30-60 ค่าที่มากกว่านี้อาจไม่ค่อยจำเป็น
 
 ค่า PA คืออะไร สำคัญอย่างไร?
      ค่าPA system เป็นหนึ่งในการวัดประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดในการป้องกันความคล้ำของผิวจากแสงUVA ซึ่งกำหนดมาตรฐานโดยคณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสำอางของประเทศญี่ปุ่น (Japan Cosmetic Industry Association) โดยคำนวณค่า UVA-PF(UVA-Protection Factor) ได้ออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่
     PA+ (UVA-PF = 2-4) ,
     PA++ (UVA-PF = 4-8 ) ,
     PA+++ (UVA-PF = > 8)
     โดยทั่วไปแนะนำให้เลือกค่า  PA++ ขึ้นไป หรือ UVA-PF เป็น 1/3 ของ SPF
 
       Sebomicropore คืออะไร?
       Sebomicropore ช่วยป้องกันความมันบนใบหน้า เนื่องจากเป็นอนุภาคที่ดูดซับไขมันและเหงื่อบนใบหน้าได้ ซึ่งเป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้ครีมกันแดดชนิดนั้นเมื่อใช้แล้วให้ความรู้สึกที่ผิวหน้าไม่มันหรือเหนอะหนะ
 
     ทากันแดดอย่างไรจึงจะได้ผลดี?
    แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างสม่ำเสมอ ทาให้หนาพอ    ต้องทาที่ความหนา 2 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร(2 มก./ตร.ซม.) แนะนำให้ทาสองครั้งห่างกันประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง เพื่อลดความมันและความขาวจากการทาผลิตภัณฑ์กันแดด ในทางปฏิบัติใช้ปริมาณผลิตภัณฑ์กันแดดประมาณครึ่งช้อนชา (2.5 กรัม) ต่อการทาบริเวณใบหน้าและลำคอหนึ่งครั้ง และใช้ปริมาณ 1 ช้อนชา(5 กรัม) ต่อการทา แขน ขา หน้าอก หลัง หนึ่งครั้ง ดังนั้นรวมทั้งร่างกายจะใช้ 6-7 ช้อนชา หรือประมาณ 30-35 กรัม
 
     สำหรับผู้ที่ทำงานหรือกิจกรรมเล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกมาก หรือว่ายน้ำ ควรเลือกชนิดกันน้ำได้ ผลิตภัณฑ์กันแดดที่กันน้ำคือ water resistant สามารถกันแสง UV ได้ แม้ผิวหนังจุ่มอยู่ในน้ำนาน 40 นาที สำหรับ very water resistant จะกันได้นาน 80 นาที ดังนั้นควรทาซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง
 
     การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดในเด็กเป็นอย่างไร?
 

 

     สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6-12 เดือน ถ้าไม่จำเป็นไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ให้ใช้วิธีการหลบเลี่ยงแสงแดด ในเด็กโตแนะนำให้ใช้ยาที่มีค่า SPF 15หรือมากกว่า ควรเป็นชนิด inorganic sunscreen ไม่แต่งสี แต่งกลิ่น
 
     แสง UV มีอันตรายต่อผิวหนัง การเลือกและใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างถูกต้อง เป็นวิธีหนึ่งที่สำคัญและช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ด้วย
 
 
ที่มา :  คอลัมภ์ดูแลสุขภาพ หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก โดย รศ.นพ.มนตรี อุดมเพทายกุล คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเรียนรู้เรื่องผิว

ปัญหารอยคล้ำใต้ตา
ใส่ใจผิว สาววัยทอง article
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
สาวๆมาสก์หน้ากันถูกวิธีหรือยังจ๊ะ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
10 วิธีสวยสู้ลมหนาว article
กฏเหล็กสำหรับการมีรูปร่างสมส่วน article
ป้องกันหน้าหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article
ข้อดีของสะโพกและต้นขาใหญ่ article
สารสกัดใบบัวบก article
การใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์เพื่อดูแลให้ผิวขาว article
ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ( Retinoic Acid ) article
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบใดดี article
สารป้องกันแสงแดด ( UV Filter )
สุขภาพผิวดีได้ ไม่ต้องแพง
ว่านหางจระเข้ ดีอย่างไร? article