ReadyPlanet.com
dot
ผลิตภัณฑ์
dot


ปัญหารอยคล้ำใต้ตา

 ปัญหารอยคล้ำใต้ตา

     ปัญหารอยคล้ำใต้ตาเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย และมักจะเป็นมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ถึงแม้ว่ารอยคล้ำใต้ตาจะไม่ใช่ปัญหาสำคัญด้านสุขภาพ หรือเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษา แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาด้านความสวยงาม เนื่องจากการมีรอยคล้ำใต้ตาอาจทำให้ดูเศร้า  เหนื่อย และดูอายุมากกว่าที่เป็นจริงได้ การเกิดรอยคล้ำใต้ตามีสาเหตุหลัก 3 ประการคือ  มีการสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น การมีผิวหนังบริเวณใต้ตาบาง  และการเกิดเงาดำใต้ตาจากการมีผิวหนังใต้ตาหย่อน(ร่องน้ำตา) ซึ่งรอยคล้ำใต้ตาที่เกิดจากสาเหตุต่างกันก็จะมีวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไปด้วย
 
     รอยคล้ำใต้ตาที่เกิดจากการสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น มักพบในภาวะรอยดำที่เกิดตามหลังการอักเสบในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนังเรื้อรัง(atopic dermatitis) หรือการแพ้จากการสัมผัสสารต่างๆ (allergic contact dermatitis) รอยคล้ำใต้ตาจากสาเหตุนี้มักมีสีออกเทา เมื่อเอามือรีดผิวหนังบริเวณนั้นรอยคล้ำก็จะไม่จางไป รอยคล้ำใต้ตาจากสาเหตุนี้สามารถรักษาด้วยการใช้ครีมที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสี เช่น Arbutin Licorice Kojic หรือครีมที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือสามารถใช้เลเซอร์กำจัดเม็ดสีทำให้รอยคล้ำใต้ตาจางลงได้
 
     รอยคล้ำใต้ตาที่เกิดจากการมีผิวหนังใต้ตาบาง หรืออาจมีชั้นไขมันใต้ผิวหนังบริเวณนั้นบางลงร่วมด้วย รอยดำใต้ตาจากสาเหตุนี้มักเกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนัง มักจะมีสีออกม่วง และเห็นชัดมากบริเวณด้านหัวตา โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน รอยคล้ำใต้ตาจากสาเหตุนี้ไม่ตอบสนองต่อการทายา แต่จะตอบสนองดีต่อการรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดเส้นเลือดหรือการฉีดสารเติมเต็มเพื่อทำให้ผิวหนังดูหนาขึ้นได้
 
     รอยคล้ำใต้ตาจากการที่มีผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อย จนทำให้เกิดเงาดำใต้ตา มักเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น รอยคล้ำใต้ตาจากสาเหตุนี้มักพบการมีรอยย่นรอบดวงตามร่วมด้วย ในรายที่เป็นมากๆอาจมีถุงใต้ตาร่วมด้วยได้ การรักษารอยคล้ำใต้ตาจากวิธีนี้สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น เลเซอร์หรือคลื่นความถี่วิทยุที่มีผลทำให้ผิวหนังใต้ตากระชับขึ้น การฉีดสารเติมเต็มเพื่อทำให้ร่องน้ำตาตื้นขึ้นหรือในรายที่เป็นมากๆหรือมีถุงใต้ตาขนาดใหญ่อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด
 
     เนื่องจากรอยคล้ำใต้ตาเกิดได้จากหลายสาเหตุและแต่ละสาเหตุมีวิธีการรักษาแตกต่างกัน ผู้ที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตาที่ต้องการรักษา จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ทราบสาเหตุของการเกิดรอยคล้ำใต้ตาก่อน จะได้เลือกวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อไป
 
 
ที่มา : คอลัมภ์ดูแลสุขภาพ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก โดย รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เรียนรู้เรื่องผิว

ผลิตภัณฑ์กันแดดช่วยปกป้องผิว
ใส่ใจผิว สาววัยทอง article
รู้ลึกเรื่องผิว เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง article
ป้องกันผิวสวยจากแสง article
อย่าปล่อยให้แดดทำร้ายผิว article
ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน article
What news in sunscreen
ล้างให้หมด..ลดปัญหาผิวหน้า article
เปปไทด์ article
สาวๆมาสก์หน้ากันถูกวิธีหรือยังจ๊ะ article
กางร่มให้ผิว article
ผิวสวยด้วยอาหาร article
เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี? article
ร้อนนี้ระวังกระมาเยือน article
สวยและหล่อ..เสกได้ article
คืนผิวสวยด้วยเดลี่ ดีท็อกซ์จากน้ำแร่ article
10 วิธีสวยสู้ลมหนาว article
กฏเหล็กสำหรับการมีรูปร่างสมส่วน article
ป้องกันหน้าหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด article
Beauty Innovations article
รบกับริ้วรอย article
เคล็ดไม่ลับกับการดูแลผิวหน้าร้อน article
ข้อดีของสะโพกและต้นขาใหญ่ article
สารสกัดใบบัวบก article
การใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์เพื่อดูแลให้ผิวขาว article
ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ( Retinoic Acid ) article
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบใดดี article
สารป้องกันแสงแดด ( UV Filter )
สุขภาพผิวดีได้ ไม่ต้องแพง
ว่านหางจระเข้ ดีอย่างไร? article